GIA DỤNG KIM CƯƠNG

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon dẻo đúng chuẩn tại nhà

Thứ Tư, 21/09/2022
HUỲNH MINH TƯỜNG

Xôi là món ăn truyền thống được yêu thích tại Việt Nam. Với hương vị thơm ngon mềm dẻo, xôi khiến cho bao tín đồ “Nghiện đồ nếp” phải mê mẩn. Để tìm kiếm món xôi tại các hàng quán không khó, tuy nhiên lại không đảm bảo được vệ sinh an toàn. Vì vậy, Nhiều bà nội trợ hiện nay đã chuyển sang học cách nấu xôi bằng nồi cơm điện. 

Vậy cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon dẻo đúng chuẩn tại nhà như thế nào? Theo dõi bài viết dưới để có được nhiều bí quyết cho công việc nội trợ của bạn nhé!

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện

Nguyên liệu để nấu xôi bằng cơm điện khá đơn giản. Để có một món xôi chuẩn hương vị truyền thống nhất, bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp ngon: Chọn các loại nếp chắc và mập hạt để nấu xôi
  • Nước sạch
  • Muối và gia vị
  • Mỡ gà

Học Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm

Nấu xôi bằng nồi cơm điện có nhiều cách chế biến và sơ chế khác nhau. Cùng tham khảo các cách thông dụng nhất dưới đây nhé!

Cách Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Như Nấu Cơm Đơn Giản

Đúng như cái tên, cách nấu xôi bằng nồi cơm điện có thao tác đơn giản như nấu cơm. 

  • Bước 1: Bạn chỉ cần vo nếp sạch cho vào nồi cùng với lượng muối và nước vừa đủ. 
  • Bước 2: Sau đó bật chế độ nấu cơm. 
  • Bước 3: Đợi khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, hãy đảo nhẹ để xôi được tơi.
  • Bước 4: Cuối cùng, nhấn nút nấu và đợi thêm khoảng 5 đến 7 phút thì món xôi đã hoàn thành. 

Với cách thức đơn giản này, dù không có nhiều thời gian ngâm gạo, bạn vẫn có thể có được món xôi thơm ngon đúng vị. 

Cách Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Với Nhiều Nước

Nếu bạn không biết định lượng lượng nước nấu xôi chuẩn từ đầu, hãy làm theo cách nấu xôi dưới đây:

  • Bước 1: Nếp vo sạch cho vào nồi cùng lượng nước gấp 2 lần nếp, thêm gia vị vừa đủ.
  • Bước 2: Bật chế độ nấu và đợi tới khi nút “warm” bật lên thì vớt nếp ra ngoài để cho ráo nước.
  • Bước 3: Cho phần nếp vào lại nồi cơm và tiếp tục nấu trong 20 phút để nếp được chín dẻo. Lúc này bạn đã có được món xôi thơm dẻo và giữ được hạt xôi khô ráo. 

Đây là cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện dễ làm và dễ thành công nhất cho các bạn nấu xôi lần đầu.

Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Với Gạo Được Ngâm Trước

Ngâm gạo trước khi nấu xôi là công thức được sử dụng phổ biến nhất. Gợi ý cho bạn các cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nếp vo sạch ngâm với nước từ 3 đến 4 tiếng.
  • Bước 2: Sau đó, cho nếp vào nồi cơm điện với gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Nồi bật ở chế độ nấu như cơm trắng. Đến khi chế độ hâm nóng được bật, bạn mở nắp và phủ một chiếc khăn ướt lên bề mặt nồi. Hơi nước sẽ làm chín hạt xôi. 
  • Bước 4: Ngoài ra bạn nên thêm một chút mỡ gà hoặc dầu ăn để món xôi không bị cháy và làm tăng thêm độ béo ngậy cho món xôi của bạn.

Bật Mí Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Chuẩn Như Nhà Hàng

Độ ngon của món xôi được đánh giá qua nhiều tiêu chí từ cách làm cho đến nguyên liệu. Nấu xôi không quá khó, tuy nhiên bạn lưu ý một số điểm để món xôi có chất lượng tốt nhất. 

Chọn Nguyên Liệu Chuẩn

Món ăn có được chất lượng hay không phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nấu. Với món xôi không thể nào bỏ qua khâu chọn gạo nếp. Muốn món xôi được ngon tốt nhất bạn nên chọn loại gạo nếp cái to đầy. Gạo ngon khi vẻ bề ngoài của chúng mập mạp, hạt đều chắc và căng bóng. 

Cần Lưu Ý Nhiệt Độ Nấu

Nấu xôi cần đòi hỏi độ chín đều và dẻo của hạt gạo. Vì vậy nhiệt độ chính là yếu tố quan trọng thứ 2. 

Với khả năng ổn định mức nhiệt trong nồi tốt của nồi cơm điện, bạn không cần phải thực hiện nhiều bước cầu kỳ như khi nấu xôi bằng bếp gas hay bếp củi. 

Ngoài ra khi nấu xôi bằng nồi cơm điện, cứ 10 phút bạn nên mở nắp lau khô hơi nước 1 lần. Mẹo nhỏ đơn giản này sẽ khiến xôi của bạn được tơi dẻo mà không nhão nát. 

Cần Lưu Ý Lượng Nước

Khi nấu xôi bạn cũng cần lưu ý đặc biệt đến lượng nước. Bạn nên tìm hiểu độ nở của các loại gạo trước khi cho nước vào nấu. Ngoài ra theo các bà nội trợ chia sẻ, thường lượng nước chỉ nên chiếm ⅓ nồi.

Làm Sao Để Hạt Xôi Bóng Bẩy Béo Ngậy?

Để tăng độ hấp dẫn cho món xôi của mình, bạn cho thêm chút mỡ gà hoặc dầu ăn vào gạo. Sau khi nấu chín cho thêm một chút loại gia vị này đảo đều. Hạt xôi của bạn sẽ được bóng đều đẹp mắt đồng thời khiến món xôi được béo ngậy. 

Kết

Bài viết trên là những chia sẻ về cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn sẽ nấu được món xôi ngon chuẩn vị.

backtop zalo cart user phone mess