Cháo là một món ăn dinh dưỡng và quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Tuy nhiên, để có một nồi cháo thơm ngon theo cách truyền thống thì lại là nỗi lo lắng của nhiều chị em nội trợ. Cách nấu cháo này vừa tốn thời gian lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi đun cháo bị trào ra hết. Giải pháp cho điều này là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách nấu cháo bằng nồi cơm điện qua bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon, nhanh mà không trào
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu cháo bằng nồi cơm điện hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- Nồi cơm điện: Sử dụng một chiếc nồi cơm điện tốt sẽ giúp món cháo thơm ngon hơn.
- Đong gạo: khoảng 300 - 400 gram gạo hoặc bạn có thể đong theo khẩu phần ăn của gia đình mình.
- Thịt băm, bí đỏ, cà rốt, v.v.
- Nước.
- Dầu ăn, gia vị, hành khô, hành lá, rau thơm...
Bước 2: Vo sạch gạo và ngâm
Cho gạo đã sơ chế vào rổ và vo thật sạch sau đó cho vào chậu nước ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu, mục đích là giúp cho cháo nấu nhanh hơn. Bạn có thể cho một ít phèn chua vào gạo để nấu cháo nhanh nhừ hơn nếu bạn không có thời gian ngâm gạo trước.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu đi kèm (nếu có)
Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dài bằng 2 ngón tay. Thịt xay ướp gia vị, mì chính, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 10 phút.
Bước 4: Đổ nước vào nồi
Bước tiếp theo trong cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đó là đổ nước vào nồi. Bạn hãy cho phần gạo đã ngâm ở trên vào nồi cơm điện, sau đó cho lượng nước theo tỷ lệ 1: 3 (lưu ý lượng nước không quá 2/3 nồi). Ngoài ra, để tiết kiệm và rút ngắn thời gian nấu cháo, bạn có thể dùng nước ấm đun sôi ở nhiệt độ 40 - 50 độ C để nấu.
Bước 5: Cho một ít dầu ăn vào nồi cháo
Để tránh hiện tượng cháo bị trào nước trong quá trình nấu khi nhiệt độ cao, bạn hãy cho vào nồi một ít dầu ăn. Dầu sẽ giúp cân bằng nước và ngăn cháo bị trào ra ngoài.
Bước 6: Nấu cháo
Trong khi nấu, nhấn nút “Cook” để bắt đầu nấu cháo. Với nồi cơm điện cơ chỉ có hai chế độ nên bạn chọn chế độ Cook. Còn với những nồi cơm điện tử có chế độ nấu cháo riêng thì bạn chỉ cần chọn chế độ đó là xong.
Sau khi nấu khoảng 20-25 phút, nhấn chuyển sang chế độ “Warm” để giữ ấm, đợi 10 phút rồi tiếp tục cho các nguyên liệu phụ vào nồi và tiếp tục bật nút “cook” để làm chín thịt. Sau đó chuyển sang nút “Warm” khoảng 30 phút để cháo nở đều.
Bước 7: Thành phẩm
Sau 30 phút giữ ấm, bạn có thể đổ cháo ra bát, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Khi ăn có thể cho thêm hành khô, rau thơm như tía tô, hành lá để tăng hương vị. Đừng quên rút dây điện trước khi thưởng thức cháo nhé!
Một số lưu ý nhỏ khi nấu cháo bằng nồi cơm điện bạn không nên bỏ lỡ
- Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện thì còn tùy từng loại nồi và dung tích khác nhau mà thời gian nấu có thể tùy chỉnh nhiều hơn hoặc ít hơn 20 phút. Trong quá trình đun mở nắp một lúc chuyển sang chế độ giữ ấm hoặc thấy hơi thoát ra nhiều.
- Nếu bạn muốn nấu cháo bằng nồi cơm điện với các nguyên liệu đi kèm khác như thịt, cá, gà, hải sản,... Sau đó tùy theo món ăn mà bạn chọn thời gian nấu phù hợp để món ăn được ngon và đậm đà hơn.
- Để cháo sau khi nấu ngon và ngọt hơn, hạt cháo không bị nát, sau khi vo gạo và để ráo nước, bạn cần rang gạo trên bếp khoảng 5 phút. Với cách nấu cháo này, các hạt cháo không hề bị nát mà còn rất mềm.
- Bạn không nên cho gạo và nước cùng một lúc khi nấu nên chờ nước ấm khoảng 50-60 độ rồi mới cho gạo vào. Như vậy sẽ giúp cháo không bị trào và hạt gạo bị xẹp.
- Không nấu quá chín, điều này sẽ gây trào cháo ra ngoài.
- Tỷ lệ nước khi nấu cháo quyết định rất lớn đến độ ngon. Nếu cho ít nước quá cháo sẽ bị đặc và không nở hết, còn nếu cho nhiều nước quá, cháo sẽ bị loãng. Vì vậy, tỷ lệ tiêu chuẩn của nước trong cháo trắng là 1: 3, nghĩa là 3 nước trên 1 gạo. Với cháo cá, cháo thịt, lượng nước tăng lên một chút theo tỷ lệ 1: 4, nghĩa là 1 gạo trên 4 nước.
Gợi ý 3 mẫu nồi cơm điện chất lượng, giá tốt phù hợp nấu cháo cho chị em nội trợ
Nồi cơm điện Kim Cương 2.2LG
Nồi cơm điện Kim Cương 2.2LG có các thông số sau: Công suất 800W, dung tích 2.2L. Đối với những gia đình đông người, đây chính là một lựa chọn hoàn hảo. Ngoài chức năng nấu cơm, nồi cơm điện mini Kim Cương có thể dùng để nấu cháo, súp hay các món hầm... Nồi tiết kiệm điện hơn so với sử dụng các loại thiết bị khác. Sản phẩm cũng thích hợp sử dụng khi đi du lịch, cắm trại...
Nồi cơm điện Kim Cương Sharp V1.8
Nồi cơm điện Kim Cương Sharp v1.8 có công suất 700W, dung tích khá lớn là 1.8 lít. Sản phẩm nồi cơm điện này phù hợp cho gia đình từ 4 - 5 thành viên. Sản phẩm được sản xuất 100% tại Việt Nam và đã là thương hiệu nổi tiếng hơn 20 năm qua của Công ty TNHH Cơ Điện Minh Khoa, áp dụng kỹ thuật tiêu chuẩn ISO 9001-2008.
Thiết kế của nồi khá đơn giản; trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển cùng với nắp đậy kín giúp mang đến những hạt cơm thơm đều. Đây là dòng máy có giá bán của hãng khá cao, trên dưới 800.000đ.
Nồi cơm điện Kim Cương 0,6 lít
Nồi cơm điện phù hợp với gia đình ít người, sử dụng trong không gian nhỏ. Chất liệu lòng nồi là hợp kim nhôm chống dính siêu bền, giúp bạn không còn vất vả khi rửa. Nồi có đa chức năng nấu tiện dụng như: nấu cơm, hầm gà, nấu canh,... Nếu bạn nấu cháo bằng nồi cơm điện thì đây chính là chiếc nồi cơm điện dành cho bạn. Trên đây là thông tin tổng quan về một số nồi cơm điện tốt dùng để nấu cháo của thương hiệu Kim Cương. Để tham khảo thêm nhiều sản phẩm, vui lòng truy cập website của công ty để cập nhật đầy đủ hơn!
Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon, nhanh mà không bị trào. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn biết cách nấu cháo bằng nồi cơm điện thơm ngon và bổ dưỡng.