GIA DỤNG KIM CƯƠNG

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện cực nhanh, cực đơn giản

Thứ Năm, 14/07/2022
HUỲNH MINH TƯỜNG

Sữa chua là loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi nó chứa các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm đẹp da, tăng sức đề kháng và nhiều công dụng tuyệt vời khác. Cách làm sữa chua không khó nhưng ủ sữa chua làm sao vừa tiện, vừa nhanh mà vẫn đảm bảo độ sánh mịn, ngon như ý? Cùng tham khảo ngay cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện cực nhanh, cực đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần có để làm sữa chua 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua bằng nồi cơm điện:

  • 1 lít sữa tươi không đường 
  • 1 - 2 hộp  sữa chua có đường
  • 1/2 hộp sữa đặc (có thể cho nhiều hơn nếu bạn muốn ăn ngọt)
  • 12 hộp đựng (nên có nắp)

Lưu ý: Số nguyên liệu nêu trên được dành để ủ sữa chua bằng nồi cơm điện cho 12 hũ đựng. Vì vậy tùy theo số lượng muốn ủ, bạn có thể dựa vào tỷ lệ ở trên để nhân lên.

Dụng cụ thực hiện

Bên cạnh các nguyên liệu cần thiết, bạn còn cần chuẩn bị các đồ dùng bao gồm:

  • Nồi cơm điện để ủ sữa
  • Nồi nấu sữa
  • Muỗng, thìa, tô dùng để trộn sữa,..

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện cực nhanh và đơn giản

Dưới đây là 5 bước làm sữa chua bằng nồi cơm điện bạn có thể tham khảo:

Bước 1 Nấu sữa tươi và sữa đặc

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản

  • Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 hộp sữa đặc đã chuẩn bị vào một tô lớn và trộn đều.
  • Bỏ hỗn hợp vừa trộn vào nồi và bật bếp đun ở mức lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Không nên đun quá sôi vì như thế sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trong sữa. Việc nấu sữa sẽ đảm bảo không còn tạp khuẩn trong sữa và hạn chế việc tách nước sữa chua thành phẩm.
  • Để hỗn hợp nguội ở nhiệt độ tầm 35 - 40 độ là tốt nhất ( nhiệt độ thích hợp để men phát triển). Nếu bạn không có nhiệt kế để đo chính xác thì có thể nhỏ sữa vào lòng bàn tay nếu thấy ấm vừa phải là đạt yêu cầu.

Bước 2: Trộn sữa chua cái

Làm sữa chua đơn giản tại nhà

  • Cho 1 hộp sữa chua dùng làm sữa chua cái vào tô nhỏ. (Nên dùng hai hộp sữa chua mua sẵn nếu bạn muốn sữa được chua nhanh hơn). Sau đó múc từ 2 đến 3 muỗng lớn hỗn hợp sữa ở bước 1 cho vào tô sữa chua đánh tan.
  • Cho ngược tô sữa chua đã đánh tan vào lại hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ban đầu khuấy đều tay một cách nhẹ nhàng.

Bước 3: Rót hỗn hợp sữa chua vào hũ

Chia đều hỗn hợp sữa đã trộn ở bước 2 vào các hũ đựng đã chuẩn bị sẵn, đậy nắp kín.

Lưu ý:

  • Nên làm sạch và hũ đựng khô hẳn trước khi cho sữa vào.
  • Không nên chia quá nhiều hoặc quá ít lượng sữa cho mỗi hũ đựng. Lượng sữa hợp lý là khoảng ¾  hũ đựng.
  • Nên sử dụng hũ đựng bằng thủy tinh còn nếu không các bạn có thể sử dụng hũ nhựa nhưng phải chịu được nhiệt tránh tình trạng chảy nhựa khi ủ.

Bước 4: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

  • Xếp các hũ sữa vào nồi cơm điện, đổ nước ấm ở mức nhiệt 50 – 60 độ vào nồi cơm điện sao cho ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ là được.
  • Đóng nắp nồi lại và ủ từ 6 - 10 tiếng. Trong quá trình ủ sữa, không được mở nắp nồi cơm điện, và xê dịch nồi bởi nếu nồi bị chuyển động mạnh khiến sữa chua khó đặc và long chân.
  • Tùy thuộc vào thời tiết mà có cách ủ linh hoạt. Nếu trời nóng tuyệt đối bạn không nên cắm điện nồi cơm. Tuy nhiên nếu là ngày lạnh bạn hãy cắm điện cho nồi và bật chế độ giữ ấm “Keep Warm/ Hâm nóng” trong 10 phút để ủ tốt hơn.

Bước 5 Thành phẩm

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện lên men đúng chuẩn

Sau 6 - 10 tiếng ủ là bạn có thể mang thành phẩm ra và thưởng thức. Sữa chua đông đặc, có độ sánh mịn là bạn đã thành công.

Nếu bạn chưa muốn thưởng thức ngay, hãy cho sữa chua đã đông vào ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 tiếng mục đích để cho sữa chua thôi lên men, và sữa chua ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Những lưu ý khi ủ sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện

  • Sữa chua cái cần để ra ngoài trước khi làm tối thiểu 2 đến 3 tiếng cho hết lạnh và ngày sản xuất phải mới trong khoảng 14 ngày đổ lại.
  • Nên khử trùng các dụng cụ làm sữa chua nói chung như hũ đựng, muỗng, nồi nấu và để khô mới được sử dụng.
  • Không ủ bằng nước quá nóng, nếu dùng nước quá nóng sẽ làm hỏng men, nên bạn có thể nấu một ấm nước lớn.
  • Đậy kín nắp nồi cơm điện khi ủ sữa chua để có thể duy trì nhiệt độ đủ lên men.

Trên đây các hướng dẫn các bước làm sữa chua cực đơn giản bằng nồi cơm điện. Hy vọng với những mẹo vặt và quy trình thực hiện trên, bạn có thể tự mình làm nên những hộp sữa chua thơm ngon tại nhà một cách dễ dàng

backtop zalo cart user phone mess