Sấy khô là phương pháp được nhiều người lựa chọn để bảo quản rau củ quả được lâu mà không bị thối hỏng. Vậy cách làm rau củ sấy như thế nào để giòn ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Cùng Gia dụng Kim Cương tìm hiểu những phương pháp sấy khô rau quả tại nhà cực đơn giản, dễ bảo quản trong bài viết sau đây nhé!
Lợi ích của rau củ đối với sức khỏe con người
Rau củ quả là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Chúng cung cấp cho cơ thể vô số chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp:
Thải độc và giảm lượng cholesterol xấu trong máu
Một phương pháp hữu hiệu giúp bạn loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể là bổ sung thật nhiều rau củ quả và trái cây. Vitamin A và C có trong hầu hết rau xanh, hoa quả là yếu tố giúp giảm cholesterol xấu trong máu, cải thiện hệ tuần hoàn máu.
Bảo vệ tim mạch và xương khớp
Ngoài trứng, sữa, thịt,..thì rau củ quả cũng chứa hàm lượng lớn canxi và kali cần thiết cho xương khớp. Một số loại rau họ cải như cải bắp hoặc cam, táo, cà rốt là nguồn cung cấp canxi tự nhiên từ rau củ bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong rau, củ quả còn giúp bảo vệ hệ tim mạch và phòng ngừa các bệnh liên quan.
Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa
Tăng cường rau củ quả cho bữa ăn hàng ngày là bổ sung chất xơ giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và cải thiện hoạt động cho hệ tiêu hóa. Các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trào ngược dạ dày cũng sẽ được giải quyết nhờ rau củ quả.
Kiểm soát cân nặng
Thành phần chính của rau củ quả chủ yếu là nước và chứa rất ít calo. Do đó đây là thực phẩm thích hợp cho để giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Làm đẹp da
Ăn nhiều rau củ quả được xem là biện pháp thẩm mỹ cho da tự nhiên và an toàn nhất. Hoạt chất chống oxy hóa, lutein, vitamin C và zeaxanthin có trong rau củ, trái cây thúc đẩy làm sạch da, giúp da khỏe mạnh và sáng mịn hơn.
Ngoài những lợi ích tuyệt vời trên, rau củ quả còn sở hữu nhiều công dụng khác giúp hạn chế bệnh tật mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả mỗi ngày dưới các hình thức chế biến khác nhau. Trong đó, rau củ sấy khô là một cách nạp rau anh, hoa quả vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa dễ ăn mà bạn nên thử.
Quy trình cách làm rau củ sấy khô tại nhà đơn giản
Bạn có thể sử dụng các phương pháp sấy khô rau quả khác nhau như phơi khô truyền thống, sấy nhiệt, sấy lạnh,... Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp nào, bạn cũng cần tuân thủ theo quy trình cách làm rau củ sấy khô như sau:
Bước 1: Chọn loại hoa quả trái cây và rau củ để sấy
Đây là bước quan trọng đầu tiên để rau củ sau khi sấy được đẹp mắt và thơm ngon đúng vị. Rau xanh, hoa quả được chọn cần đảm bảo tươi mới, không quá chín, không sâu bệnh, khuyết tật hay dập nát. Bạn nên chọn những loại rau củ có kích thước lớn để bù đắp phần bị teo đi khi sấy. Đừng quên chọn mua rau củ quả ở những nơi uy tín, không thuốc trừ sâu để đảm bảo sức khỏe nhé!
Bước 2: Chế biến và chuẩn bị
Bước tiếp theo trong quy trình trình cách làm rau củ sấy tại nhà là chế biến và chuẩn bị trước khi sấy. Đầu tiên bạn cần rửa sạch lượng rau củ cần sấy để loại bỏ bùn đất, vi khuẩn và thuốc bảo vệ thực phẩm còn sót. Hãy ngâm chúng với nước muối hoặc baking soda để làm sạch nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Sau khi rau củ được rửa sạch, việc bạn cần làm là chia rau củ thành từng phần nhỏ. Tùy vào từng loại trái cây, rau củ mà kích thước khi chia có thể to nhỏ khác nhau.
Bước 3: Sấy khô rau quả tại nhà
Có rất nhiều cách làm rau củ sấy khô tại nhà. Bạn có thể dùng máy sấy hoa quả chuyên dụng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nếu nhà bạn không có máy sấy cũng không sao, phơi khô truyền thống cũng là cách làm được nhiều người áp dụng và thành công.
Đối với phương pháp sấy khô truyền thống, công việc bạn cần làm là sếp rau củ lên khay phơi rồi đặt chúng ở những nơi sạch sẽ, có nắng chiếu để đẩy nhanh quá trình sấy khô. Bạn nên chọn khay phơi bằng thép không gỉ hoặc gỗ và tránh sử dụng các vật liệu như nhựa, đồng để đảm bảo độ dinh dưỡng và không gây đổi màu rau củ. Hãy nhớ di chuyển khay phơi vào nhà khi trời tối để tránh hơi sương làm ẩm hoa quả rồi tiếp tục phơi vào ngày hôm sau. Bước làm này sẽ được lặp đi lặp lại đến khi rau củ co lại và khô là hoàn thành.
Bước 4: Bảo quản và sử dụng
Rau củ sau khi sấy khô cần được được bảo trong lọ kín và để ở nơi thoáng mát, khô ráo. Nếu được bảo quản đúng cách, bạn có thể yên tâm sử dụng rau củ sấy trong vòng 6 đến 12 tháng.
Một số cách làm rau củ sấy khô cực giòn, dễ bảo quản
Dưới đây là những gợi ý cách sấy khô rau củ đảm bảo giòn ngon và giàu dinh dưỡng:
1. Cách làm khoai lang sấy khô tại nhà
Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Ăn khoai lang thường xuyên giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường tim mạch, giảm cân, làm đẹp cho tóc và da. Bạn có thể sử dụng khoai lang sấy khô thay cho khoai lang tươi mà vẫn tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng của nó.
Cách làm khoai lang sấy khô như sau:
- Bước 1: Gọt vỏ khoai lang và mang đi rửa sạch.
- Bước 2: Cắt khoai lang thành những lát mỏng rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 1 tiếng. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Bước 3: Xếp khoai tây vào lò vi sóng ở nhiệt độ 250 độ C nướng trong thời gian khoảng 15 phút. Hãy rưới một chút dầu ăn lên khắp bề mặt khoai để khoai sau khi sấy không bị khô và bở.
- Bước 4: Lấy khoai lang ra, để nguội và thưởng thức.
2. Cà rốt sấy khô
Nhờ chứa lượng lớn vitamin A cùng nhiều khoáng chất khác mà cà rốt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp sáng mắt, đẹp da và đào thải độc tố. Tuy nhiên, cà rốt tươi rất nhanh bị hỏng. Do đó, sử dụng phương pháp sấy khô rau quả tại nhà là biện pháp được đưa ra để bảo quản loại củ này được lâu hơn.
Cách sấy khô cà rốt bằng lò sấy chuyên dụng:
Đầu tiên bạn cần đem cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát tròn hoặc dài với độ dày khoảng 0,5-0,7 cm. Sau đó, bạn bỏ cà rốt đã thái vào khay của lò sấy ở nhiệt độ 70 - 75 độ C và đợi trong vòng 5 tiếng. Cà rốt sấy khô vẫn giữ được độ dinh dưỡng, màu sắc và hương vị đúng chuẩn.
3. Nấm sấy khô
Nếu bạn là một người yêu thích nấu ăn thì chắc chắn không còn xa lạ với các sản phẩm nấm sấy khô. Nấm sấy khô là cách làm rau củ sấy phổ biến giúp khắc phục nhược điểm nhanh hỏng của nấm tươi. Sử dụng nấm sấy khô rất thuận tiện. Bạn chỉ cần ngâm chúng với nước ấm và đợi trong vài phút. Nấm sẽ từ từ nở to lên và sẵn sàng cho bạn chế biến món ăn.
4. Súp lơ xanh sấy khô
Một loại rau được xem là cứu tinh của làn da chính lá súp lơ xanh. Loại rau này rất giàu các chất chống oxy hóa như Vitamin C, E và A giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh và sáng bóng rạng ngời. Để bổ sung chất dinh dưỡng từ súp lơ, bạn có thể uống nước ép súp lơ, chế biến thành món ăn hoặc sử dụng súp lơ sấy khô.
Cách làm rau củ sấy với súp lơ xanh:
Đầu tiên, bạn cần chọn những cây súp lơ không bị sâu và héo. Tiếp đó, bạn thái súp lơ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên khay sấy cho vào máy sấy khô. Điều chỉnh nhiệt độ sấy cài đặt ở mức 60oC và đợi trong vòng 5-6 tiếng. Việc tiếp theo là lấy súp lơ khô ra khỏi lò sấy rồi bảo quản trong hộp kín là xong.
Phương pháp sấy khô rau quả không chỉ đảm bảo giá trị dinh dưỡng của rau củ mà còn giúp bảo quản chúng được lâu hơn. Việc bạn cần làm là tuân thủ đúng quy trình cách làm rau củ sấy khô và sử dụng máy móc thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ. Chúc các bạn thành công!